CÁC HOẠT ĐỘNG

THẨM ĐỊNH TRÌNH ĐỘ NGƯỜI CHO CHỮ HỘI CHỮ XUÂN MẬU TUẤT 2018

Từ năm 2014, với mong muốn bảo lưu những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc và phục vụ nhân dân đón Tết - du Xuân an toàn vui vẻ, Xóa bỏ tình trạng viết chữ sai, chặt chém khách, khắc phục hiện tượng lấn chiếm vỉa hè làm nơi viết chữ thư pháp tại khu vực vỉa hè phố Văn Miếu, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với các Câu lạc bộ Thư pháp tại Hà Nội tổ chức Hội chữ Xuân tại Hồ Văn – Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Qua mỗi năm, Hội chữ Xuân tại Hồ Văn lại được tổ chức quy củ hơn, thu hút nhiều du khách yêu mến nghệ thuật thư pháp. 

Ảnh: Người tham gia khảo tuyển tập trung nghe phổ biến quy chế thi

Tại Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 năm nay, nhằm nâng cao chất lượng của người viết chữ, cho chữ, tạo ra một sân chơi lành mạnh giúp các Thư pháp gia (Hán – Nôm và Quốc ngữ) có điều kiện trổ tài, sáng tác và nhân dân đi xin chữ có thể yên tâm, hân hoan mang về gia đình những bức thư pháp đúng, đẹp với những ước nguyện tốt lành, Trung tâm HĐVHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức khảo tuyển  người viết chữ.

Ảnh: Giải đáp những thắc mắc của người dự tuyển về quy chế thi tuyển chọn

Hình thức khảo tuyển người viết chữ tại Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 gồm 2 vòng:

- Vòng 1: khảo tuyển chọn người có khả năng viết chữ thư pháp đúng nội dung, quy cách thư pháp (bố cục, đường nét, trình tự con chữ,...) với hai bài thi: thi văn phạm 30 phút ; thi thực hành 30 phút.

- Vòng 2: Người đủ điều kiện vòng 1,  nộp 02 tác phẩm thư pháp để lựa chọn là người được cấp thẻ 03 năm viết ở Hội chữ Xuân được tổ chức tại Hồ Văn, di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Ảnh: Cán bộ giám thí đánh số báo danh trong phòng dự tuyển

Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho tuyển chọn người viết chữ tại Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018. Chủ trương và quy chế dự tuyển được thông báo rộng rãi công khai tới tất cả các CLB thư pháp tại Hà Nội. Trung tâm đã thành lập hai Ban Khảo tuyển thư pháp Hán-Nôm và thư pháp Quốc ngữ là các giảng viên, nghiên cứu viên ở các Trường Đại học, Viện nghiên cứu có uy tín; những người hoạt động thư pháp có nhiều kinh nghiệm để thẩm định trình độ người viết chữ. 

Ảnh: Các thành viên Ban khảo tuyển chấm bài thi

Kỳ tuyển chọn người viết chữ tại Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 đã được tổ chức quy củ và thành công. Với tổng số 97  người tham ra dự thi (74 người tham gia  thư pháp Hán-Nôm và 23 người tham gia thư pháp Quốc Ngữ), Ban khảo tuyển đã tuyển chọn được 45 người viết thư pháp Hán –Nôm và 10 người viết thư pháp Quốc ngữ có trình độ xứng đáng vào viết tại Hội chữ Xuân. 

Ảnh: Các thành viên Ban Khảo tuyển chấm bài thi

Với cách làm việc nghiêm túc, minh bạch, lựa chọn được những người viết có trình độ của Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám, hoạt động cho chữ, xin chữ tại Hồ Văn từng bước được nâng tầm, tạo uy tín với người yêu thư pháp. Hội chữ Xuân trở thành một sự kiện văn hóa không thể thiếu với người dân Thủ đô mỗi dịp tết đến xuân về.                                      

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                Minh Ngọc

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm