CÁC HOẠT ĐỘNG

BÁC HỒ VỚI DI SẢN: “VIỆC BẢO TỒN CỔ TÍCH LÀ VIỆC CẦN THIẾT CHO CÔNG CUỘC KIẾN THIẾT NƯỚC NHÀ”

 

    Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, là một người luôn quan tâm và đề cao vai trò của giáo dục đối với sự hưng thịnh của đất nước. Người luôn nhắc nhở: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Song song với đó, Bác vẫn luôn đau đáu bởi sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc. Người cho rằng di sản văn hóa dân tộc là vốn quý, là bệ đỡ cho nền văn hóa một đất nước.

    Ngay từ năm 1945, sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, trong bối cảnh đất nước phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, “thù trong giặc ngoài”, nhưng Bác với cương vị Chủ tịch lâm thời của nước Việt Nam dân chủ non trẻ đã coi trọng di sản văn hoá dân tộc và dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc bảo tồn di tích và cổ tích. Ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 65/SL khẳng định: “Việc bảo tồn cổ tích là việc cần thiết cho công cuộc kiến thiết nước nhà”, đồng thời nêu rõ: “Nghiêm cấm việc phá hủy những đình chùa, đền miếu hoặc nơi thờ tự khác, những cung điện, thành quách cùng lăng mộ chưa được bảo tồn. Cấm phá hủy những bia ký, đồ vật, chiếu sắc, văn bằng, giấy má, sách vở có tính cách tôn giáo hay không, có ích cho lịch sử, nhưng chưa được bảo tồn”.

    Không chỉ khẳng định vai trò của di sản văn hoá đối với đất nước, Người còn thường xuyên đến thăm các di tích lịch sử, văn hoá. Đặc biệt, Bác dành một sự trân trọng và yêu quý đối với di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám - ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Trên cương vị Chủ tịch nước, Người đã 03 lần dành thời gian đến thăm di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (năm 1945, năm 1960 và 1962), nơi biểu tượng cho đạo học Việt Nam và những truyền thống tốt đẹp của dân tộc: tôn sư trọng đạo, tinh thần hiếu học và coi trọng các bậc hiền tài.

    Nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2023), xin trân trọng giới thiệu những hình ảnh Bác tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám để cùng nhớ về vị lãnh tụ thiên tài của đất nước.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ngày 29-01-1960

Nguồn: Sưu tầm

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ngày 29-01-1960

Nguồn: Sưu tầm

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự cuộc ngâm thơ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám ngày 05-02-1962

Nguồn: Sưu tầm

 

                                                                                                                                                            LH

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm