CÁC HOẠT ĐỘNG

KHAI MẠC TRIỂN LÃM “BIA ĐÁ KỂ CHUYỆN” TẠI DI TÍCH VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

    Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022), sáng ngày 8/10 tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm “Bia đá kể chuyện” với chủ đề “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Triển lãm nhằm góp phần bảo vệ và phát huy các giá trị di sản tư liệu thế giới đồng thời đưa di sản đến gần hơn với công chúng.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

    Đến dự lễ khai mạc có TS. Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục di sản văn hóa ; Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội; Ông Hoàng Quốc Việt, Trưởng phòng Văn hóa, văn nghệ, Ban tuyên giáo Thành ủy; GS. TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa quốc gia; TS. Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên, Nhi đồng Quốc hội; PGS.TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; TS.Vũ Thị Minh Hương, Ủy viên Hội đồng văn hóa quốc gia, Phó Chủ tịch Ủy ban Ký ức thế giới Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương;; TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng lịch sử quốc gia; TS. Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; TS. Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên; Ts. Phan Đăng Long, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Hà Nội; TS. Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám…cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí, du khách thăm quan.

    Phát biểu tại lễ khai mạc, Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết: “ Kể từ khoa thi Nho học đầu tiên được tổ chức vào năm 1075 dưới triều vua Lý Nhân Tông đến khoa thi cuối cùng năm 1919 dưới triều vua Khải Định, lịch sử khoa cử Nho học Việt Nam đã trải qua chặng đường 800 năm với hàng trăm khoa thi được tổ chức và có rất nhiều bậc hiền tài đảm bảo cho sự phát triển của các triều đại. Kể từ khoa thi năm 1442, các nhà khoa bảng còn được tôn vinh tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám để lưu truyền tiếng thơm đến muôn đời sau. Trải qua những tháng năm thăng trầm của lịch sử, một số tấm bia Tiến sĩ của Văn Miếu Thăng Long xưa đã bị mất hoặc thất lạc, hiện nay chỉ còn 82 tấm bia Tiến sĩ được bảo tồn tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám,và được Unesco công nhận là Di sản tư liệu thế giới và được Chính phủ Việt Nam công nhận là bảo vật quốc gia. Những giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của 82 bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám là hàng trăm, hàng nghìn câu chuyện thú vị về cuộc đời và sự nghiệp của hơn 1300 vị Tiến sĩ mà hiện nay chúng ta vẫn cần phải tiếp tục giải mã và giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Với ý tưởng “Triển lãm Bia đá kể chuyện” lần này, chúng ta hy vọng Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám tiếp tục nghiên cứu và tổ chức các cuộc Triển lãm về bia Tiến sĩ để những tấm bia là nhân vật lịch sử tiếp tục kể những câu chuyện hấp dẫn, thú vị và giúp cho công chúng, đặc biệt thế hệ trẻ của chúng ta hiểu rõ các giá trị của những tấm bia Tiến sĩ, góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc.”

Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phát biểu tại sự kiện

 

    Ông Trương Quốc Toàn, đại diện Nhóm thiết kế đồ họa Triển lãm chia sẻ : ’’Triển lãm là bước khởi đầu để mỗi một vị khách đến tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám hiểu được nội dung của những tấm bia Tiến sĩ. Hơn 500 năm qua, những hàng bia Tiến sĩ vẫn đứng ở đó nhưng người ta mới chỉ nhìn thấy cái vỏ, thấy hình dáng bề ngoài còn nội dung bên trong thì rất nhiều người chưa biết. Chúng tôi mong muốn qua Triển lãm lần này cũng như những cuộc Triển lãm tiếp theo tiếp tục giới thiệu về những tấm bia Tiến sĩ còn lại. Đây là cơ hội để những hàng tấm bia Tiến sĩ mãi không còn là nhân chứng câm lặng của lịch sử, dốc bầu tâm sự với khách tham quan. Bởi đằng sau lớp mặt đá là những thông tin vô cùng quan trọng, hàng ngàn câu chuyện thú vị về cuộc đời và sự nghiệp của hơn 1.300 vị tiến sĩ đang chờ đợi các thế hệ tìm hiểu.”

Ông Trương Quốc Toàn, đại diện Nhóm thiết kế đồ họa Triển lãm phát biểu tại sự kiện

TS. Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám tặng hoa cho ông Trương Quốc Toàn, trưởng nhóm thiết kế đồ họa Triển lãm

    Trưng bày chuyên đề “Bia đá kể chuyện” với chủ đề “Hiền tài là nguyên khí Quốc gia” được thể hiện qua các nội dung:

Chiêu mộ hiền tài: giới thiệu một số nét chính về khoa cử của nước ta giai đoạn 1442 -1529.

Con đường khoa cử: giới thiệu thông tin về thi cử và chế độ đãi ngộ dành cho những người đỗ đạt.

Gương sáng tiền nhân: giới thiệu một số danh nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho giáo dục nước nhà và một số lĩnh vực khác.

Lưu danh muôn thuở: giới thiệu những câu trích dẫn nổi tiếng về giá trị của đào tạo và sử dụng nhân tài.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

    “Hiền tài là nguyên khí Quốc gia” là chương đầu tiên trong câu chuyện dài mà 82 bia Tiến sĩ Văn Miếu Thăng Long sẽ mang đến trong thời gian tới. Trưng bày lựa chọn giới thiệu 14 bia Tiến sĩ đầu tiên có liên quan đến các khoa thi trong giai đoạn 1442 - 1529, tương ứng với những khoa thi được tổ chức dưới triều Lê Sơ và kết thúc bằng khoa thi đầu tiên của nhà Mạc. Những bia Tiến sĩ còn lại sẽ tiếp tục được giới thiệu trong những cuộc trưng bày triển lãm sau này. Đó cũng là những chương tiếp theo của câu chuyện thú vị về 82 bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

    Trưng bày chuyên đề “Bia đá kể chuyện” diễn ra tại nhà Thái học, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ ngày 8/10 đến 8/11.

Du khách tham quan Trưng bày Triển lãm

Du khách tham quan Trưng bày Triển lãm

Thúy Hồng

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm