CÁC HOẠT ĐỘNG

RA MẮT KHÔNG GIAN THƯ QUÁN VÀ TỌA ĐÀM "THƯ PHÁP VÀ GRAFFITI: TỪ KHÁC BIỆT ĐẾN ĐỒNG CẢM"

Nhân sự kiện chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 Seagames 31 tổ chức tại Việt Nam, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và các đơn vị liên quan tổ chức buổi ra mắt không gian Thư quán phục vụ khách tham quan và tổ chức Tọa đàm “Thư pháp và Graffiti: Từ khác biệt đến đồng cảm".

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Lê Phúc-Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đại diện lãnh đạo thuộc các bảo tàng, di tích, cùng đại diện các cơ quan báo chí truyền thông và các đơn vị lữ hành. Tọa đàm Thư pháp và Graffiti có sự góp mặt của các diễn giả: nhà thư pháp Ngẫu Thư Nguyễn Thanh Tùng, anh Đỗ Thế Thành: CEO và founder của Công ty TNHH Mỹ thuật ứng dụng Xưởng Kiến, Admin của fanpage - group: Graffiti Việt Nam, anh Nguyễn Quốc Hoàng Anh- nghệ sĩ đa phương tiện và giám tuyển, nhà sáng lập LENNGAN Culture Agency và The Fly On Dust Production cùng đông đảo người yêu thích nghệ thuật thư pháp và Graffiti.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Ông Nguyễn Lê Phúc-Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bên tác phẩm thư pháp 'An"

Sự kiện diễn ra tại không gian Thư quán - đây là một địa điểm vừa được nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ chân của khách tham quan di tích. Không gianThư quán trong thời gian sắp tới không chỉ là nơi dừng chân đối du khách, nơi đây còn đóng vai trò là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, các cuộc tọa đàm, buổi nói chuyện, buổi chia sẻ, giao lưu…bàn về các giá trị văn hóa, lịch sử.

Buổi Tọa đàm đã đem đến một cái nhìn tổng quát và khách quan nhất về hai loại hình nghệ thuật Thư pháp và Graffiti. Qua đó, công chúng sẽ có cơ hội được đến gần với hai loại hình nghệ thuật này, và được trải nghiệm cảm giác mới lạ và từ đó có cái nhìn tích cực, gần gũi đối với cả hai loại hình này.

Từ lâu nay, thư pháp luôn được biết đến như một thú chơi tao nhã của giới có học thức, giỏi ngôn ngữ và đam mê văn chương. Có lẽ, không ít người vẫn cho rằng thư pháp là một nét văn hoá được bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế thư pháp là một loại hình nghệ thuật đã được hình thành và phát triển tại khắp nơi trên thế giới, ngay cả ở các nước phương Tây chứ không chỉ trong phạm vi các quốc gia phương Đông. Tại phương Tây, thư pháp được biết tới dưới cái tên Calligraphy. Calligraphy là kết hợp hai từ Calli và Graphy. Calli có nguồn gốc từ Hy Lạp là Kalli, phát sinh từ Kallos có nghĩa là vẻ đẹp.

Trong khi đó, "Graffiti" là một từ bắt nguồn từ chữ “graphein” trong tiếng Hy Lạp – có nghĩa là viết. Sau này, trở thành từ “graffito” trong tiếng La tinh, có nghĩa là “hình vẽ trên tường”, tên gọi chung cho những hình ảnh hoặc chữ viết kiểu cách trên các bức tường ở các đường phố, khu phố và được vẽ bằng sơn, sơn xịt hoặc đánh dấu bằng thứ vật liệu bất kỳ lên những nơi có bề mặt phẳng, rộng. Hình ảnh của những bức tường phủ đầy graffiti thường gợi lên trong tâm trí người xem hình ảnh những đứa trẻ thích nổi loạn thích “vẽ bậy”, khao khát được thể hiện và khẳng định mình.

Những đặc điểm riêng biệt của hai loại hình nghệ thuật này cùng với cách nhìn nhận khác nhau từ phía công chúng đã khiến không ít người cho rằng giữa thư pháp và graffiti luôn tồn tại một khoảng cách tưởng chừng không thể nào lấp đầy. Các diễn giả đã có những chia sẻ và chỉ ra nét tương đồng thú vị giữa hai loại hình nghệ thuật này. Theo các diễn giả: Thư pháp và Graffiti là hai loại hình nghệ thuật có nhiều điểm tương đồng, như hình hoạ, cách thể hiện đòi hỏi trí tưởng tượng rất cao và đều mang trong mình sứ mệnh truyền tải những thông điệp nhất định.

Thư pháp Ngẫu Thư Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ tại Tọa đàm

 

Anh Nguyễn Quốc Hoàng Anh chia sẻ tại Tọa đàm

 

Anh Đỗ Thế Thành chia sẻ tại buổi Tọa đàm

 

Tác phẩm Hiền Tài dưới sự kết hợp của 2 loại hình nghệ thuật

 

Tác phẩm Hiền Tài dưới sự kết hợp của 2 loại hình nghệ thuật

 

Tác phẩm Hiền Tài

Ông Lê Xuân Kiêu-Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết: "Chúng tôi mong muốn rằng thông qua sự đối thoại này, những nhà Thư pháp và Graffiti sẽ có những cảm hứng sáng tạo trên nền tảng của di sản nói chung và của Văn Miếu-Quốc Tử Giám nói riêng, từ đó sáng tạo nên những sản phẩm đóng góp cho cộng đồng và phục vụ cho khách tham quan…"

Cuộc Tọa đàm là sự kiện khởi đầu cho một dự án sáng tác và trưng bày về Thư pháp kết hợp với Graffiti sẽ được Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức trong thời gian tới. Đây là một trong rất nhiều hoạt động văn hóa sẽ được tổ chức trong năm 2022 nhằm từng bước hiện thực hóa ý tưởng đưa Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo, một điểm đến quen thuộc của công chúng yêu di sản và công nghiệp văn hóa.

CT

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm