CÁC HOẠT ĐỘNG

HỌP THẨM ĐỊNH, GÓP Ý CHO THIẾT KẾTRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ VỀ QUỐC TỬ GIÁM

 

          Chiều 12/4/2022 tại Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội đồng chuyên gia thẩm định họp đóng góp ý kiến cho bản thiết kế Trưng bày chuyên đề về Quốc Tử Giám của Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

 

Toàn cảnh Hội đồng chuyên gia thẩm định, đóng góp ý kiến nội dung chi tiết Trưng bày chuyên đề về Quốc Tử Giám.

 

         Tham gia cuộc họp có ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS. Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam; PGS.TS. Phạm Mai Hùng – Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; PGS.TS Chu Cẩm Thơ - Trưởng ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam; ông Hoàng Quốc Việt - Trưởng phòng Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; ông Trương Quốc Toàn - Trợ lý giám đốc cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam; bà Phạm Thị Lan Anh - Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; ông Patrick Hoarau - chuyên gia đồ họa người Pháp, Trưởng nhóm thiết kế trưng bày và tập thể ban lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

 

         Tại cuộc họp, ông Patrick Hoarau đã trình bày thiết kế Trưng bày chuyên đề về Quốc Tử Giám với 2 không gian: không gian trong nhà (khu trưng bày) do ông Patrick Hoarau phụ trách thiết kế và ngoài trời (khu vườn ươm) do bà Amelie Creise phụ trách thiết kế. Nội dung trưng bày được thiết kế truyền tải nội dung thông qua những hình ảnh đồ họa và hiện vật, giúp người xem dễ dàng theo dõi lịch sử hình thành và phát triển của Quốc Tử Giám. Nội dung trưng bày không chỉ được thể hiện qua các pano giới thiệu mà còn sử dụng những hình vẽ minh họa sinh động, dễ ghi nhớ, gây ấn tượng kết hợp với các thiết bị công nghệ: âm thanh, màn hình, ánh sáng và các hoạt động trải nghiệm nhằm diễn giải thông tin một cách đầy đủ và hấp dẫn tới khách tham quan. Bản thiết kế cũng được các tác giả chú trọng đến vật liệu sử dụng thân thiện môi trường và phù hợp với văn hóa Việt Nam.

 

PGS.TS. Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Việt Nam phát biểu trong Hội đồng.

 

PGS.TS Chu Cẩm Thơ - Trưởng ban nghiên cứu đánh giá giáo dục,

Viện Khoa học giáo dục Việt Nam Nam phát biểu trong Hội đồng.

 

         Các nhà khoa học và các chuyên gia tại Hội đồng đã thẩm định, đóng góp ý kiến cho thiết kế Trưng bày. Các ý kiến đều đáng giá cao tinh thần làm việc và sự sáng tạo của nhà thiết kế với bản Trưng bày về Quốc Tử Giám. Bên cạnh việc ủng hộ cho kế hoạch và ý tưởng thiết kế, các nhà khoa học và chuyên gia cũng đưa ra những ý kiến đóng góp xác đáng để hoàn thiện thiết kế trưng bày, phù hợp với di tích Văn Miếu -Quốc Tử Giám.

 

Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu trong Hội đồng.

 

         Kết thúc buổi làm việc, Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám tiếp thu ý kiến đóng góp của các nhà khoa học và các chuyên gia để thực hiện Trưng bày cho phù hợp và đạt hiệu quả. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ và nhấn mạnh đến những nguyên tắc thực hiện trong trưng bày “Thiết kế Trưng bày phải hài hòa với cảnh quan Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Trưng bày cần thể hiện rõ vai trò việc dạy và học của Quốc Tử Giám và tôn vinh được kết quả dạy và học này”.

 

         Dự kiến Trưng bày chuyên đề về Quốc Tử Giám của Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ được thực hiện vào tháng 6 trong năm nay.

 

AV

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm