CÁC HOẠT ĐỘNG

 

TIẾP BƯỚC TRUYỀN THỐNG

 

         Kể từ năm 2018 đến nay, năm nào Hội Cựu học sinh THPT Hà Nội niên khóa 1991-1994 cũng cùng nhau tổ chức lễ dâng hương tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Năm nay đặc biệt hơn, các bố mẹ trong Hội đã đưa các con của mình cùng tham dự Lễ dâng hương và tham gia chương trình Trải nghiệm Giáo dục Di sản tại di tích.

 

         Chương trình mở đầu bằng Lễ dâng hương trang trọng trước hương án thầy giáo Chu Văn An. Sau đó là các hoạt động trải nghiệm in tranh truyền thống để tìm hiểu về giá trị mỹ thuật và tinh hoa văn hóa giáo dục trên bia Tiến sĩ. Chương trình đã mang lại nhiều cảm xúc cho các thành viên trong đoàn bởi ý nghĩa giáo dục, văn hóa. Các con học sinh không những được tìm hiểu sâu sắc hơn về những giá trị văn hóa tại di tích, mà còn là niềm vui sướng khi được trải nghiệm cùng cha mẹ của mình.

 

Đại diện Ban tổ chức của Hội dâng hương trước hương án Danh sư Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An

 

         Trao đổi với chúng tôi, các anh chị trong ban tổ chức của Hội đã cho biết: Nhóm từ lâu  đã có ý tưởng tổ chức các hoạt động mang tính giáo dục cho con em của mình tham dự. Nhóm mong muốn hoạt động đó sẽ giúp các thế hệ gần gũi nhau hơn, các thành viên trong nhóm gắn kết nhau hơn và trẻ em được học tập, tìm hiểu về văn hóa truyền thống của Việt Nam. Bởi vậy nhóm đã chọn Văn Miếu – Quốc Tử Giám vì có không gian và nhiều hoạt động giáo dục lý thú dành cho trẻ em.

 

Con em của thành viên trong Hội được hướng dẫn trải nghiệm in tranh truyền thống

tại Phòng Trải nghiệm với Di sản, Văn Miếu – Quốc Tử Giám

 

Cán bộ giáo dục đang hướng dẫn các bé in họa tiết “Hoa Bảo Tiên”, họa tiết cổ trên bia Tiến sĩ

 

Các mẹ và các con trải nghiệm in tranh linh vật nghê, họa tiết cổ trên áo tượng thờ Khổng Tử tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

 

Cô bé rất hạnh phúc với bức tranh in “Chim Thụ Đới”, họa tiết cổ trên bia Tiến sĩ khoa thi 1643

 

Những khoảng khắc gần gũi, yêu thương khi trải nghiệm cùng nhau của hai mẹ con

(Bức tranh in chữ Đức, chứ Hán cổ trên bia Tiến sĩ khoa thi năm 1643)

 

 

         Chương trình của Hội tổ chức cho các con chiếm trọn một buổi sáng và mang lại nhiều cảm xúc cho các thành viên tham dự. Bà Trần Thị Phương (Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội) là một trong những thành viên của Hội chia sẻ: “Ngày hôm nay tôi rất xúc động và vinh dự khi được tham gia Lễ dâng hương tại di tích cùng các thành viên của Hội và con em của hội chúng tôi. Buổi Lê dâng hương như một nghĩa cử cao đẹp để các thế hệ nhớ ơn cội nguồn giáo dục và tri thức. Đặc biệt các con của chúng tôi đã được tìm hiểu về truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, hiếu học, hiếu nghĩa và giá trị di sản trên bia Tiến sĩ của dân tộc Việt Nam. Qua đó, các con sẽ càng tự hào về truyền thống của nước mình và càng có ý chí, nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập”.

AV

 THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm