CÁC HOẠT ĐỘNG

LỄ TƯỞNG NIỆM DANH NHÂN PHẠM THẬN DUẬT VÀ LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG SỬ HỌC PHẠM THẬN DUẬT LẦN THỨ 21 TẠI VĂN MIẾU-QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 29/11/2020, tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Quỹ Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật đã tổ chức Lễ tưởng niệm & Tọa đàm khoa học kỷ niệm 135 năm ngày mất của Danh nhân Phạm Thận Duật và Lễ trao Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 21 cho những luận án tiến sĩ sử học đạt kết quả xuất sắc trong năm qua.

 

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Xét giải thưởng Phạm Thận Duật; Nhà Sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; PGS.TS Phillippe Le Failler,Trưởng Đại diện Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp tại Hà Nội; ông Phạm Vũ Hưng, Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật;  ông Nguyễn Văn Tú-PGĐ Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám; các học giả trong nước, cùng hậu duệ dòng họ Phạm huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình..

 

Các đại biểu tham dự tại buổi lễ dự lễ dâng hương tưởng nhớ Danh nhân Phạm Thận Duật

 

Trong lần trao giải này, 6 luận án Tiến sĩ xuất sắc đã vinh dự được nhận giải thưởng này. Giải Nhất đã được trao cho TS.Bùi Thị Hà, Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam với luận án "Y tế phương tây ở Bắc Kỳ từ năm 1873 đến năm 1945", giải Nhì được trao cho TS. Huỳnh Thanh Loan, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á với luận án "Vấn đề biên giới trong quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc giai đoạn 1950-2014", 4 giải Ba được trao cho TS. Nguyễn Thị Nga, Khoa Lịch sử, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 với luận án "Quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Cộng hòa Liên bang Đức (1990-2015)", TS. Nguyễn Thị Hồng Miên, Trường CĐ Sư phạm Điện Biên với luận án "Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam từ năm 1996 đến năm 2016", TS. Trình Thị Hà, Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam với luận án "Giáo dục khoa cử Nho học Đại Việt thế kỷ XVII-XVIII"

Ban tổ chức trao giải cho 6 Tiến sĩ có luận án đạt giải

 

Trong khuôn khổ buổi Lễ trao giải, các nhà nghiên cứu có mặt tại Tọa đàm khoa học này đã trình bày 07 tham luận khoa học nhằm đánh giá và tôn vinh tài năng và những đòng góp quan trọng của Danh nhân Phạm Thận Duật, đặc biệt trong số nhưng tham luận đó là 2 bài tham luận từ 2 nhà nghiên cứu nước ngoài: ông Bradley Camp Davis-Phó Giáo sư trường Đại học Bang Connecticut, Hoa Kỳ và bà Kathlene Bald-Phó Giáo sư trường Đại học Bang Pennsyvania, Hoa Kỳ. Các tham luận đều khẳng định tài năng và những đóng góp của ông trên các phương diện chính trị, quân sự, văn hóa, giáo dục.. Đánh giá về những ghi chép cặn kẽ và những khám phá của Danh nhân Phạm Thận Duật, PGS.TS Phillippe Le Failler đã bày tỏ rằng "Những ghi chép của Phạm Thận Duật có ích cho tất cả mọi người, không chỉ cho các nhà sử học mà còn đối với các nhà dân tộc học, ngôn ngữ học và các nhà nghiên cứu đương thời.."

 

PGS.TS Phillippe Le Failler phát biểu tại buổi lễ

 

Tại lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật, KTS Phạm Vũ Hưng, Chủ tịch Quỹ, chia sẻ: "Dù với Danh nhân Phạm Thận Duật hay những vị tiền bối của Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật, chúng ta không chỉ thiết lập được những kết nối sâu sắc với quá khứ, mà chúng ta cũng đã và đang cho mình cơ hội được nhắc nhở về việc làm sao để xứng đáng với những người đi trước". Sau 21 lần trao giải, đến nay đã có 113 Tiến sĩ được tặng giải thưởng sử học uy tín này.

 

Ông Phạm Vũ Hưng phát biểu tại buổi lễ

CT

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm