CÁC HOẠT ĐỘNG

LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI CUỘC THI “SÁNG TÁC VỀ THẦY GIÁO CHU VĂN AN”

Sáng nay ngày 14/11/2020 Tại tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi “Sáng tác về Thầy giáo Chu Văn An”.

Cuộc thi “Sáng tác về Thầy giáo Chu Văn An” dành cho học sinh các trường học mang tên Thầy giáo Chu Văn An trong cả nước và các trường học khác tại Hà Nội với 6 loại hình sáng tác gồm: Bài viết, Kể chuyện, Sân khấu, Tranh vẽ, Truyện tranh và Các sáng tác khác. Cuộc thi được Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám phát động từ 15/6/2020 nhân kỷ niệm 650 năm ngày mất của Danh nhân Chu Văn an (1370-2020), chào mừng ngày Nhà giáo Việt Năm (20/11) và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).

Đến dự Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi có ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; ông Cung Đức Hân, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao; Ông Hoàng Quốc Việt, Trưởng phòng Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Bà Phan Thanh Hường, Trưởng Ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Đức Nhuệ, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám cùng sự hiện diện của Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh của 31 trường và CLB đã tham gia Cuộc thi.

Các đại biểu dự lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên thánh, tiên hiền

Kể từ khi phát động , Cuộc thi đã thu hút được 31 trường học và CLB Nghệ thuật tham gia. Ngoài các trường tại Hà Nội, cuộc thi có sự đóng góp của những trường Chu Văn An đến từ vùng vừa trải qua cơn bão lũ lịch sử của miền Trung Hệ thống Giáo dục Chu Văn An Quảng Bình, từ biên giới phía bắc trường THPT chuyên Chu Văn An Lạng Sơn, từ Hải Dương nơi Thầy Chu Văn An về ở ẩn: THCS và THPT Chu Văn An thuộc Cao đẳng Hải Dương và từ mảnh đất hiếu học Nam Định: Trường Tiểu học Chu Văn An Nam Định. Nhiều trường đã phát động, triển khai cuộc thi ở quy mô lớn, bài bản, khoa học và nghiêm túc, tạo hiệu ứng tích cực trong hoạt động giáo dục của các nhà trường, góp phần cho các hoạt động kỷ niệm 650 năm ngày mất Danh nhân Chu Văn An.

Một tiết mục văn nghệ do các  em học sinh trường tiểu học Chu Văn An Hoàng Mai, Hà Nội biểu diễn

Tại Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi “Sáng tác về Thầy giáo Chu Văn An”, Ban Tổ chức đã trao 6 giải tập thể và 77 giải cá nhân cho các bài thi ở 6 thể loại sáng tác. Trong số 77 giải cá nhân, có 6 giải Nhất, 11 giải Nhì, 16 giải Ba, 39 giải Khuyến khích và 5 giải Chuyên đề.

TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi đã đánh giá: “Với kết quả đã đạt được, có thể khẳng định, Cuộc thi “Sáng tác về Thầy giáo Chu Văn An đã thành công tốt đẹp trên cả phương diện số lượng trường tham gia, số lượng tác phẩm dự thi và chất lượng các bài dự thi của học sinh. Chúng tôi hy vọng rằng, với những tình cảm, tài năng của các em học sinh được thể hiện qua các tác phẩm sáng tác về thầy Chu Văn An sẽ là nguồn cảm hứng, cảm xúc nuôi dưỡng các em trong hành trình đi về với những giá trị truyền thống của dân tộc”.

Trao Giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho các trường đạt thành tích trong Cuộc thi

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Trưởng Ban Tổ chức trao giải Nhất của Cuộc thi

Các nhóm và các nhân đạt giải Nhì

Các nhóm và các nhân đạt giải Ba

Các nhóm và cá nhân đạt giải Khuyến khích

Các nhóm và cá nhân đạt giải Chuyên đề

Cuộc thi “Sáng tác về Thầy giáo Chu Văn An” là một sân chơi sáng tạo, lành mạnh, qua đó giúp các em học sinh hiểu biết sâu sắc về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Thầy giáo Chu Văn An trong nền văn hóa, giáo dục của đất nước. Cuộc thi cũng là dịp thể hiện lòng tri ân của các thế hệ người dân Việt Nam – với truyền thống hiếu học, “Tôn sư, trọng đạo” đối với một trong những Thầy giáo tiêu biểu nhất của nền giáo dục nước nhà./.

N.H

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm