CÁC HOẠT ĐỘNG

LOGO VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM: NGUỒN CẢM HỨNG TẠO HÌNH HOA VĂN ĐẶC TRƯNG TRÊN SẢN PHẨM LƯU NIỆM

Năm 2017, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám chính thức đưa vào sử dụng logo theo một phong cách thể hiện mang hơi thở đương đại, song vẫn phát huy những giá trị văn hóa ngàn đời gắn với truyền thống hiếu học của dân tộc. Khác với các mẫu logo thường thấy có dạng đóng kín trong vòng tròn hoặc đường viền vuông góc, logo của Văn Miếu - Quốc Tử Giám được trình bày theo hình thức logo mở, thể hiện sự khoáng đạt mặc dù vẫn theo bố cục đăng đối như cách tổ chức không gian trong khu di tích.

Đường nét của hai ký tự VM mô phỏng những nét khắc trên bia tiến sĩ. Chữ V như hai bàn tay mở hướng lên trên thể hiện sự nâng niu các giá trị của học vấn, tri thức, đồng thời cũng khái quát tinh thần rộng mở và phát triển, lan tỏa các giá trị văn hóa của một địa danh ngàn năm lịch sử và đón nhận những cái hay, cái đẹp từ muôn phương. Chữ M tạo thành khối đế vững chắc và được cách điệu như ba con đường song song (Hoàng đạo ở chính giữa và Thần đạo ở hai bên) dẫn lối vào cổng chính đối xứng qua từng phân khu trong khu di tích.

Hai năm sau, chính những đường nét tinh tế mang tính biểu tượng của logo Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tạo cảm hứng cho nhóm thiết kế các sản phẩm lưu niệm sáng tạo nên những hoa văn chuyên biệt để đưa vào khai thác trên nhiều sản phẩm lưu niệm khác nhau. Những sản phẩm đầu tiên được ứng dụng các mẫu hoa văn này chính là sổ tay. Những cuốn sổ tay dù có chất liệu bìa kraft thân thiện môi trường hay bìa màu in offset đều được trang trí bằng những mô-típ hoa văn được phối từ chính hai chữ VM trên logo. Hai mẫu hoa văn đầu tiên theo hình thức này là hoa văn chữ thập và hoa văn tam giác đã được đưa vào những sản phẩm phát triển cho giai đoạn đầu. Trong thời gian tới, du khách đến với Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ tìm thấy những mẫu hoa văn khác rất đa dạng dù vẫn được hình thành chỉ từ hai ký tự đặc biệt này. Hy vọng những mặt hàng lưu niệm này sẽ là món quà đầy ý nghĩa giúp du khách nhớ về một địa danh được xem là nơi kết tinh truyền thống hiếu học, trọng hiền tài của dân tộc Việt Nam.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm