CÁC HOẠT ĐỘNG

LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ PHỤ NỮ VỚI DI SẢN TẠI VĂN MIẾU-QUỐC TỬ GIÁM

Tại không gian linh thiêng của di sản gần ngàn năm tuổi Văn Miếu-Quốc Tử Giám, nơi lưu giữ 82 bia Tiến sĩ-Di sản tư liệu thế giới; Khuê Văn Các- biểu tượng của thủ đô Hà Nội, tối ngày 26/6/2020 đã diễn ra Lễ ra mắt Câu lạc bộ Phụ nữ với di sản văn hóa - tổ chức tự nguyện, hoạt động xã hội phi lợi nhuận vì sự nghiệp bảo vệ di sản văn hoá, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Đến dự buổi lễ có Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Bà Hoàng Thị Ái Nhiên , phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; TS. Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch; GS.TS KH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội Di sản văn hoá Việt Nam; PGS.TS. Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký, Hội Di sản văn hoá Việt Nam; PGS.TS. Đặng Văn Bài Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hoá Việt Nam; cùng nhiều các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh, thành phố, các bảo tàng, di tích, các nhà khoa học, doanh nhân cùng Ban chủ nhiệm và toàn thể các chị em thành viên Câu lạc bộ.

Câu lạc bộ Phụ nữ với Di sản Văn hóa được thành lập nhằm phát huy vai trò của phụ nữ bảo vệ di sản văn hoá Việt Nam bằng chính công việc của mình, bằng sự tương tác hàng ngày với các di sản có liên quan.

Tiến sĩ Đặng Thị Bích Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, di sản văn hoá Việt Nam từ bao đời đã là nguồn sống, là tài sản, là động lực, là sức mạnh của mỗi Dân tộc và Quốc gia. Cuộc sống của mỗi chúng ta luôn gắn bó với di sản. Di sản văn hóa có từ ngàn đời xưa mà ông cha ta đã để lại. Mỗi người Việt Nam phải có trách nhiệm với tài sản đó, nguồn lực đó, phải biết gìn giữ, trao truyền, khai thác và sử dụng di sản một cách bền vững cho muôn đời con cháu mai sau.

Tiến sĩ Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại lễ ra mắt Câu lạc bộ

 Tại Lễ ra mắt, Ban tổ chức đã giới thiệu các thành viên Ban chủ nhiệm và trưởng, phó các tiểu ban của câu lạc bộ. Đồng thời, cũng là dịp để Ban chủ nhiệm CLB giới thiệu các đơn vị đối tác như: Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu Quốc Tử Giám,Viện Nguồn lực Văn hoá Hàn Quốc, Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản văn hoá Hội An,… Đây là những đơn vị hợp tác cùng Câu lạc bộ trong một số hoạt động phát huy giá trị di sản văn hóa trong thời gian tới.

Thay mặt Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, PGS.TS. Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký, Hội Di sản văn hoá Việt Nam hoan nghênh, ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến thành lập Câu lạc bộ Phụ nữ với Di sản Văn hóa. Sự ra đời của Câu lạc bộ này vừa là yêu cầu khách quan, vừa khẳng định vai trò của phụ nữ Việt Nam, vừa là sự mong muốn tập hợp, đoàn kết, khơi dậy và phát huy tiềm năng, thế mạnh của chị em phụ nữ trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

PGS.TS. Đỗ Văn Trụ phát biểu trong lễ ra mắt Câu lạc bộ

Cho đến nay,  sau một thời gian ngắn được thành lập, Câu lạc bộ đã thu hút được hơn 100 hội viên tham gia. Thành phần tham gia hết sức đa dạng: có cộng đồng những người nắm giữ di sản; có các chị em là chủ doanh nghiệp đang hàng ngày khai thác giá trị di sản phục vụ đời sống xã hội; có những giáo viên, giảng viên đang giảng dạy về di sản; có những nhà quản lý di sản, cán bộ bảo tàng, quản lý di tích; có nhiều chị em hàng ngày đang trao truyền kinh nghiệm, tri thức và thực hành di sản trong gia đình, làng xóm…

Phát biểu tại buổi lễ, Bà Hoàng Thị Ái Nhiên , phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhận định : “Phụ nữ với di sản là công việc mà chúng ta làm hàng ngày nhưng liên kết họ trong một tổ chức với nhiều thành phần xã hội khác nhau một cách thực tế, cụ thể thì có lẽ đây là một hướng đi, một cách làm mới.”

Bà Hoàng Thị Ái Nhiên phát biểu trong buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ

Với tư cách là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tự nguyện, Câu lạc bộ Phụ nữ với Di sản Văn hóa là một sân chơi lành mạnh, bình đẳng, tập hợp tất cả chị em phụ nữ Việt Nam, không phân biệt địa vị xã hội, trình độ học vấn, hoạt động trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, có tâm huyết và tình yêu đối với di sản văn hóa để cùng nhau góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc theo khả năng và điều kiện của mình.

Một số hình ảnh tại lễ ra mắt: 


 

N.H

 

 

 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm