CÁC HOẠT ĐỘNG

THỨ TRƯỞNG BỘ VĂN HÓA VÀ DU LỊCH TRUNG QUỐC THĂM VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

Chiều ngày 1/7, đoàn Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc do Thứ trưởng Lý Quần dẫn đầu đến thăm khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Cùng đi với đoàn có Tham tán đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội, ông Bành Thế  Đoàn.

Chuyến thăm quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám chiều nay đã giúp ông Lý Quần hiểu sâu hơn về lịch sử khoa cử giáo dục Việt Nam. Từ khoa thi đầu tiên năm 1075, đến việc mở trường Quốc Tử Giám năm 1076, đã bắt đầu cho một nền khoa cử giáo dục Việt Nam phát triển rực rỡ sau này.

 

(Ảnh: Trích đoạn văn bia khoa Nhâm Tuất niên hiệu Đại Bảo 3 năm 1442)

 

Thứ trưởng Lý Quần rất quan tâm đến 82 bia Tiến sĩ, đặc biệt là đoạn trích văn bia Tiến sĩ  khoa thi năm 1442: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh. Nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. Vì thế các bậc đế vương thánh minh không đời nào không coi việc giáo dục nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần kíp…”.

 

(Ảnh: Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc - ông Lý Quần bên giếng Thiên Quang và Khuê Văn Các)

 

Ông được biết, thông qua nội dung của các bài văn bia những nhà khoa học có thể tìm hiểu được lịch sử khoa thi, quy chế thi cử, số lượng thí sinh, tên tuổi các vị quan tham dự tổ chức khoa thi và đặc biệt là tên các vị đại khoa đỗ trong kì thi Tiến sĩ. Việc dựng bia đá, khắc tên vinh danh các vị Tiến sĩ đã cho thấy các triều đại Việt Nam rất quan tâm đến nền giáo dục và trọng dụng nhân tài của đất nước. 

Tham quan hết cả một vòng quần thể di tích, phái đoàn Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc không chỉ ấn tượng về lịch sử giáo dục khoa cử Việt Nam, các công trình kiến trúc cổ mà còn ấn tượng về không gian rợp bóng cây xanh nơi đây. Thứ trưởng cho rằng Văn Miếu – Quốc Tử Giám xứng đáng là điểm đến hàng đầu của du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là các đoàn chính khách khi đến thăm và làm việc tại Hà Nội.

Anh Vân

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm