CÁC HOẠT ĐỘNG

HỘI THẢO “GIÁO SƯ ĐÀO DUY ANH: TỪ CHÍ SĨ CÁCH MẠNG ĐẾN HỌC GIẢ UYÊN BÁC” TẠI VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

 

         Ngày 28/04/2024 Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Viện nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Trung tâm hoạt động VHKH Văn miếu Quốc Tử Giám tổ chức Hội thảo “Giáo sư Đào Duy Anh: Từ chí sĩ cách mạng đến học giả uyên bác” nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Giáo sư Đào Duy Anh (1904-2024).

 

         Hội thảo được tổ chức tại nhà Tiền Đường, khu Thái Học, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh của GS. Đào Duy Anh (1904-2024), chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

 

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

 

         Giáo sư Đào Duy Anh (Bút danh: Vệ Thạch), sinh ngày 25 tháng 4 năm 1904 tại Thanh Hóa. Nguyên quán là làng Khúc Thủy, tổng Tả Thanh Oai, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (nay là huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội). Ông từng là Tổng Bí thư của Đảng Tân Việt, một trong 3 tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1929 ông bị thực dân Pháp bắt. Sau khi ra tù ông hoạt động nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc bằng phương pháp khoa học mới để sớm truyền bá tư tưởng yêu nước, chủ nghĩa Mác – xít cho nhân dân.

 

         Giáo sư Đào Duy Anh đã cùng với cụ Huỳnh Thúc Kháng, Võ Nguyên Giáp trực tiếp làm báo “Tiếng Dân” và mở “Quan Hải tùng thư” ở Huế. Ông là nhà sử học, địa lý học, từ điển học, ngôn ngữ học, nhà nghiên cứu văn hóa, tôn giáo, văn học dân gian nổi tiếng và được xem là người mở đầu cho nhiều ngành khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam.

 

 

Một số ấn phẩm về GS. Đào Duy Anh.

 

 

         Suốt cuộc đời, từ hoạt động cách mạng sôi nổi đến hoạt động khoa học tận hiến với khát vọng cống hiến lớn lao cho dân cho nước, ông đã để lại một di sản học thuật rất đồ sộ. Đặc biệt công trình nghiên cứu “Việt Nam văn hóa sử cương” của ông được giới nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam xem như kim chỉ nam trong gần 100 năm qua.

 

         Năm 2000, Giáo sư Đào Duy Anh được Đảng và Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học & Công nghệ cho cụm công trình: Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến Thế kỷ XIX; Lịch sử cổ đại Việt Nam; Việt Nam văn hóa sử cương; Đất nước Việt Nam qua Các đời.

 

 

Các đại biểu tham dự hội thảo dâng hương trước hương án Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An.

 

 

         Với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, đại diện nhiều tổ chức xã hội chuyên ngành, họ Đào Việt Nam nhằm hệ thống, bổ sung nhiều tư liệu quý khẳng định những đóng góp to lớn của Giáo sư Đào Duy Anh với sự nghiệp cách mạng của dân tộc và nên học thuật nước nhà.

 

         Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định: sách do GS. Đào Duy Anh sưu tầm, xuất bản và giới thiệu với độc giả là những công trình có tác dụng cổ vũ lòng yêu nước, hướng tới người đọc những kiến thức cơ bản về cách mạng giải phóng dân tộc theo con đường vô sản.

 

         TS. Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cũng khẳng định: Cuộc đời học giả Đào Duy Anh là một tấm gương sáng về đạo làm người, một nhà khoa học chân chính. Nhân cách và những đóng góp to lớn của học giả Đào Duy Anh thực sự là di sản quý giá, truyền cảm hứng cho các thế hệ đi sau.

 

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sân Thái Học sau khi bế mạc hội thảo.

 

 

         Giáo sư Đào Duy Anh mất ngày 01 tháng 04 năm 1988 tại Hà Nội. Tên ông đã được đặt cho nhiều trường học, đường phố ở thủ đô Hà Nội, ở các thành phố lớn như Thanh Hóa, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự tôn vinh với một nhà hoạt động cách mạng, một giáo sư, một trí thức, một nhà văn hóa lớn trong thời đại Hồ Chí Minh. Cũng trong dịp này, NXB Dân trí đã phối hợp cùng một số cơ quan xuất bản cuốn sách “Đào Duy Anh: Từ chí sĩ cách mạng đến học giả uyên bác”.

AV

 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm