CÁC HOẠT ĐỘNG

TOẠ ĐÀM “TRUNG TÂM HOẠT ĐỘNG VHKH VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM (1988 – 2023): KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN"

 

         Sáng ngày 25/4, tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã diễn ra Toạ đàm “Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám (1988 – 2023): Kết quả hoạt động và định hướng phát triển”. Toạ đàm nhằm đánh giá công tác bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích trong 35 năm qua, định hướng phát triển trong thời gian tới.

 

Các đại biểu tham dự Tọa đàm

 

         Đến dự toạ đàm có Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng; PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam; PGS.TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Quốc gia; PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam; GS.TSKH Hoàng Đạo Kính, nguyên Giám đốc Trung tâm tu bổ di tích Trung ương cùng các nhà khoa học, các đồng chí là lãnh đạo các phòng ban sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, các bảo tàng, di tích và các đơn vị là đối tác của Trung tâm.

 

         Toạ đàm đã nhận được 20 bài tham luận của các nhà khoa học, các đơn vị, tổ chức với nội dung tổng kết chặng đường 35 năm hoạt động của Trung tâm, đồng thời lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, nhà khoa học và các đơn vị, tổ chức cho sự phát triển của Trung tâm trong thời gian tới.

 

Ông Đỗ Đình Hồng, Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phát biểu tại toạ đàm

 

         Phát biểu tại toạ đàm, ông Đỗ Đình Hồng, Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội khẳng định: Là một trung tâm hoạt động văn hóa, khoa học lớn của Thủ đô Hà Nội, nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục, khoa học được tổ chức tại Di tích để phát huy giá trị của Di tích và góp phần xây dựng ngành văn hóa Thủ đô. Là nơi gắn với giá trị hiếu học, tôn sư trọng đạo tôn trọng nhân tài. Các cuộc trưng bày, triển lãm được tổ chức tại Trung tâm ngày càng đi vào bài bản, mang tính chuyên nghiệp hơn và tạo nên những hiệu ứng tích cực đối với giới chuyên môn cũng như khách tham quan. Việc đón tiếp các đoàn khách tham quan, đặc biệt là các đoàn khách ngoại giao của Đảng, Nhà nước và Thành phố luôn chu đáo, trọng thị và an toàn, góp phần tạo hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam”. Đánh giá chặng đường 35 năm bảo tồn, phát huy giá trị di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, ông cho biết: “ Chặng đường 35 năm qua cho thấy nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo các cấp, các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân trong nước, quốc tế và đội ngũ cán bộ, người lao động làm việc tại di tích qua các thời kỳ đã giữ gìn, xây dựng nên những hạng mục của di tích, tạo nên bức tranh tổng thể, thể hiện tính mẫu mực trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích ở nước ta.”

         

TS Đặng Kim Ngọc, nguyên Giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám

 

         TS.Đặng Kim Ngọc, nguyên Giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: Di tích lịch sử văn hoá Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội là một di tích Nho học cấp quốc gia đặc biệt. Trong suốt 35 năm qua, những hoạt động của di tích đã khơi gợi những truyền thống quý báu của dân tộc như tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài, truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống hiếu học…đồng thời phát huy những truyền thống đó vào công cuộc xây dựng nền giáo dục và văn hoá tiên tiến hiện nay. Những thành quả đó, trước hết nhờ đường lối đúng đắn của Đảng, sự lãnh đạo sâu sát của UBND Thành phố và Sở VHTT Hà Nội. Tuy nhiên, một phần không nhỏ là nhờ công sức của tập thể cán bộ, nhân viên củaTrung tâm.

 

         Cũng tại toạ đàm, các đại biểu đã trình bày những tham luận đánh giá các kết quả đã đạt được của Trung tâm trong thời gian qua; từ những ngày đầu mới thành lập Trung tâm, những mốc son phát triển của Trung tâm… trên cơ sở đó đưa ra kiến nghị những việc làm sắp tới. Điều đó không chỉ góp phần đưa di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám thực sự trở thành một trung tâm văn hoá, một không gian sáng tạo, mà còn là điểm đến du lịch - văn hoá hấp dẫn của Thủ đô Hà Nội và cả nước.

Thúy Hồng

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm