CÁC HOẠT ĐỘNG

TỌA ĐÀM “DI SẢN TƯ LIỆU Ở VIỆT NAM - HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI” TẠI VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

 

         Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO (MOW) được thành lập và 16 năm Việt Nam tham gia chương trình, Ủy ban quốc gia Chương trình Ký ức thế giới Việt Nam (UBQG Chương trình MOW Việt Nam) phối hợp với Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức Tọa đàm “Di sản tư liệu ở Việt Nam – hiện tại và tương lai” và ra mắt sách “Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO ở Việt Nam” của TS Vũ Thị Minh Hương – Phó Chủ tịch Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương (MOWCAP).

  


Toàn cảnh Tọa đàm

 

         Tham dự sự kiện có GS.TS. Nguyễn Văn Kim, Phó chủ tịch hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; Nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ nội vụ Trần Văn Tuấn; TS Phạm Thị Thanh Bình, Phó tổng Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; PGS.TS Lê Thị Thu Hiền – Cục trưởng Cục Di sản văn hóa,  Chủ tịch UBQG chương trình MOW Việt Nam; TS Vũ Thị Minh Hương, Phó chủ tịch MOWCAP; ThS Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn hoá văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội; Các đại biểu Tiểu ban Văn hoá, Tiểu ban Thông tin của UBQG UNESCO Việt Nam; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước, Cục Di sản văn hoá; Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hội Di sản văn hoá VN; đại diện các địa phương, cơ quan, cá nhân có di sản tư liệu đã được ghi danh khu vực và thế giới, cùng các cơ quan, thông tấn báo chí đã tham dự và đưa tin.

 


PGS.TS Lê Thị Thu Hiền – phát biểu khai mạc Tọa đàm.

 

         Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, PGS.TS Lê Thị Thu Hiền – Chủ tịch UBQG Chương trình MOW Việt Nam, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa nhấn mạnh, sự kiện nhằm thể hiện vai trò, đóng góp và trách nhiệm của Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về hoạt động quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu của Việt Nam tới đông đảo bạn bè, đồng nghiệp trong nước, khu vực và thế giới.


 
ThS Phạm Thị Thanh Hường phát biểu tại Tọa đàm

 

         Tại Tọa đàm, ThS Phạm Thị Thanh Hường – Trưởng Ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO Hà Nội cũng cho biết, UNESCO đã thiết lập Chương trình MOW vào năm 1992 nhằm bảo vệ Di sản tư liệu của thế giới thuộc về tất cả mọi người. “Việc bảo vệ và chia sẻ Di sản tư liệu đa dạng theo Chương trình MOW của UNESCO có ý nghĩa quan trọng đối với việc tiếp cận và bảo vệ những thông tin, tri thức đa dạng mà con người đã tạo ra, để hiểu biết về quá khứ, sử dụng những tri thức đó để nhận diện đầy đủ hơn hiện tại, và có bề dày dữ liệu thông tin phục vụ cho việc dự báo tương lai”. 

 

 
TS Nguyễn Văn Tú phát biểu tại Tọa đàm.

 

         TS Nguyễn Văn Tú – Phó giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đại diện cho 01 di sản tư liệu đã được ghi danh cho biết, 82 bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám là Di sản tư liệu thứ 2 của Việt Nam được ghi vào  Danh mục Ký ức thế giới toàn cầu vào tháng 7/2011. Sau khi được ghi danh, Trung tâm đã xây dựng đề án bảo tồn và phát huy giá trị bia Tiến sĩ nhằm từng bước thực hiện yêu cầu của UNESCO đối với di sản. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị Bia tiến sĩ được triển khai dưới nhiều hình thức tới mọi tầng lớp nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Những hoạt động đó của Trung tâm là một trong những dẫn chứng cụ thể cho nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản tư liệu.

 


TS Vũ Thị Minh Hương chia sẻ, giao lưu với bạn đọc tại Tọa đàm

 

         Cũng trong buổi toạ đàm, TS Vũ Thị Minh Hương – Phó Chủ tịch Ủy ban Chương trình MOW khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tác giả cuốn sách đầu tiên về Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO ở Việt Nam đã giới thiệu, chia sẻ, giao lưu cùng độc giả. TS Vũ Thị Minh Hương cho biết, sách “Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO ở Việt Nam” sẽ là nguồn tài liệu tham khảo quan trọng để các cơ quan, địa phương và các cá nhân hiểu biết thêm về Chương trình Ký ức Thế giới, đặc biệt là đối với những người đã và đang quan tâm đến Di sản tư liệu. Sách là kết quả của những cống hiến, tâm huyết của Tiến sỹ trong quá trình triển khai Chương trình Ký ức thế giới tại Việt Nam. Sau giao lưu, giới thiệu sách, TS Vũ Thị Minh Hương vui vẻ ký tặng sách cho các đại biểu và độc giả quan tâm tham dự sự kiện.

 

       

 Sách “Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO ở Việt Nam” 


         Tọa đàm “Hành trình ghi danh Di sản tư liệu ở Việt Nam” diễn ra tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám giữa các nhà quản lý, các độc giả đã diễn ra sôi nổi, và thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị và tầm quan trọng của các di sản tư liệu ở Việt Nam.

AV

 

 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm