CÁC HOẠT ĐỘNG

HỘI THẢO KHOA HỌC

BẢO TỒN VÀ PHÂT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN DI TÍCH VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM TRÊN NỀN TẢNG CÔNG NGHỆ 4.0

    Nhân dịp chào mừng Ngày Di sản văn hóa 23/11 và hưởng ứng chuỗi hoạt động Tuần lễ thiết kế Việt Nam 2021, chiều ngày 15/11/2021 Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trên nền tảng công nghệ 4.0”.

    Tham dự Hội thảo có Bà Phạm Thị Mỹ Hoa – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội; PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản Văn hoá Việt Nam, PGS.TS Đặng Văn Bài - Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; ông Hoàng Quốc Việt – Trưởng phòng Văn hoá Văn nghệ - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản Các nhà Khoa học Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy Giá trị Di sản Văn hoá cùng các nhà khoa học, tác giả tham luận, đại diện các đơn vị lữ hành và công nghệ; các cơ quan báo chí truyền thông.

    Các tham luận tại hội thảo tập trung vào phân tích thực trạng, giải pháp và tiềm năng ứng dụng công nghệ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đặc biệt, đại biểu tham dự Hội thảo được trải nghiệm các sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại đã, đang và hướng tới được thực hiện tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, gồm 9 nội dung:

1. Hệ thống thuyết minh tự động gồm 12 ngôn ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế.

2. Ứng dụng tương tác thông tin di sản đa phương tiện trên điện thoại thông minh (tương tác QR Code).

3. Hệ thống trợ lý du lịch ảo ứng dụng công nghệ thông minh nhân tạo AI.

4. Ứng dụng tham quan ảo 3D Văn Miếu - Quốc Tử Giám trên Internet.

5. Trải nghiệm Văn Miếu - Quốc Tử Giám bằng công nghệ thực tế ảo VR 360.

6. Trải nghiệm tương tác 3D di sản tiêu biểu - Bia Tiến sĩ.

7. Tái hiện không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám thời Lê bằng công nghệ thực tế ảo 3D.

8. Chương trình “Đạo học Việt Nam” và Online Tour trực tuyến Văn Miếu - Quốc Tử Giám bằng công nghệ 3D.

9. Trải nghiệm Không gian nghệ thuật & 3D Mapping tại sân Thái Học.

    Phát biểu tại Hội thảo, Bà Phạm Thị Mỹ Hoa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: “Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám nói riêng và các bảo tàng, di tích nói chung đang phải đối mặt với nhiều tác động và thách thức do bệnh dịch gây ra, Hội thảo lần này của Trung tâm có ý nghĩa thiết thực, là nơi trao đổi, chia sẻ, cập nhật các quan điểm, sự chuyển đổi phương pháp và cách tiếp cận giải pháp công nghệ cũng như xây dựng các sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ để hoạt động của di tích trở nên hiệu quả hơn, phù hợp hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách tham quan, chuẩn bị sẵn sàng cho đón khách tham quan trở lại”

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại hội thảo

    Mong muốn đưa không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành không gian văn hoá với các hoạt động văn hoá cả ngày và đêm, có thêm nhiều những sản phẩm phục vụ du khách tham quan, trên cơ sở đó hình thành tuyến phố đi bộ Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào cuối tuần, góp phần phát huy giá trị của di tích gắn liền với đạo học, TS. Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: “Trong thời gian qua, Trung tâm đã đề xuất với thành phố Hà Nội đề án phát triển du lịch thông minh trên nền tảng công nghệ 4.0 tại. Trong đề án đó có nội dung là xây dựng sản phẩm tour đêm, kể câu chuyện về đạo học Việt Nam tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đề án đó, trùng hợp với ý tưởng của quận Đống Đa là muốn đưa không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám thành phố đi bộ. Hiện nay, kịch bản, nội dung trong một sản phẩm chưa hoàn chỉnh. Vì sau khi thành phố phê duyệt, chúng tôi mới bắt đầu vào xây dựng, nghiên cứu. Hôm nay, chúng ta trải nghiệm một cách thức dùng công nghệ để chuyển tải những giá trị của Văn Miếu – Quốc Tử Giám.” 

TS. Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phát biểu tại hội thảo

    PGS.TS Đặng Văn Bài - Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia chia sẻ tại hội thảo: “Chúng ta phải chủ động và sáng tạo trong việc xây dựng các bộ dữ liệu thông tin càng chi tiết, càng hiệu quả để tạo ra loại di sản số đặc biệt về Văn Miếu – Quốc Tử Giám để có thể áp dụng thành tựu công nghệ số mới nhất vào các hoạt đông bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá. Mặt khác, rất cần có tư duy mới và có cơ chế rộng mở cho phép Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám sáng tạo ra nhiều dạng dịch vụ văn hoá mới sinh động và hấp dẫn để cùng các công ty du lịch (inbound, outbound) cung cấp cho xã hội nhiều sản phẩm du lịch có chất lượng bằng các phương tiện công nghệ số. Và cuối cùng là phải nâng cao năng lực hợp tác liên ngành (khoa học xã hội và khoa học công nghệ) theo tinh thần làm việc theo nhóm cũng như mạng liên kết xã hội để theo kịp xu thế phát triển vũ bão trong thời kỳ công nghệ số”. 

PGS.TS Đặng Văn Bài - Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia chia sẻ tại hội thảo

    Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ phía các nhà khoa học, các đại diện đơn vị lữ hành nhằm chia sẻ về những cách thức bảo tồn và phát huy giá trị di sản di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trên nền tảng công nghệ 4.0. Có nhiều ý kiến từ các đơn vị lữ hành cho rằng, nội dung thông tin về di sản vẫn là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng các sản phẩm du lịch, công nghệ đóng vai trò như một phương tiện giúp chuyển tải hiệu quả những nội dung đó.

    Những ý kiến trong hội thảo có ý nghĩa tham khảo trong việc định hướng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám với những sản phẩm sáng tạo liên quan đến công nghệ để ngày một đáp ứng tốt hơn những yêu cầu của du khách, đồng thời góp phần cho sự phát triển bền vững của du lịch Thủ đô nói chung và Văn Miếu - Quốc Tử Giám nói riêng.

Một số hình ảnh: 

Đại biểu trải nghiệm hệ thống thuyết minh tự động gồm 12 ngôn ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế

Đại biểu trải nghiệm hệ thống trợ lý du lịch ảo ứng dụng công nghệ thông minh nhân tạo AI.

Đại biểu trải nghiệm Văn Miếu - Quốc Tử Giám bằng công nghệ thực tế ảo VR 360.

Đại biểu trải nghiệm tương tác 3D di sản tiêu biểu - Bia Tiến sĩ và không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám thời Lê bằng công nghệ thực tế ảo 3D.

 

Đại biểu trải nghiệm chương trình “Đạo học Việt Nam” và Online Tour trực tuyến Văn Miếu - Quốc Tử Giám bằng công nghệ 3D.

Đại biểu trải nghiệm chương trình “Đạo học Việt Nam” và Online Tour trực tuyến Văn Miếu - Quốc Tử Giám bằng công nghệ 3D.

Ts. Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phát biểu trước buổi trình trải nghiệm không gian nghệ thuật & 3D Mapping tại sân Thái Học.

Đại biểu trải nghiệm không gian nghệ thuật & 3D Mapping tại sân Thái Học. 

BP

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm