CÁC HOẠT ĐỘNG

HỘI THẢO KHOA HỌC “THÁM HOA VŨ THẠNH - CON NGƯỜI VÀ SỰ NGHIỆP”

Tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo”, hiếu học, hiếu nghĩa,  trọng hiền tài của dân tộc Việt Nam; nhân dịp kỷ niệm 354 năm ngày sinh của Thám hoa Vũ Thạnh (1664-2018), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã  phối hợp cùng dòng họ Vũ-Võ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thám hoa Vũ Thạnh - Con người và sự nghiệp” tại Nhà Tiền đường khu Thái Học  ngày 12/12/2018.

                                   Lễ dâng hương lên các bậc tiên thánh, tiên hiền

                                                          Một góc tại Hội thảo 

Tới dự Hội thảo có GS. TS Vũ Minh Giang-Chủ tịch Hội đồng khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Quốc gia , GS sử học Lê Văn Lan, PGS.TS Nguyễn Đức Nhuệ-Phó Viện trưởng Viện Sử học, TS. Nguyễn Viết Chức-Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thăng Long, TS. Lê Xuân Kiêu-Giám đốc Trung tâm HĐ VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám cùng các nhà khoa học và hậu duê dòng họ Vũ-Võ Việt Nam.

Tại hội thảo, các nhà khoa học từ các trung tâm, viên nghiên cứu và các trường đại học cùng đại biểu dòng họ Vũ đã tập trung thảo luận và đánh giá những đóng góp của Thám hoa Vũ Thạnh đối với sự nghiệp văn hóa, giáo dục của đất nước và đặc biệt là những giá trị ông để lại cho sự nghiệp văn hóa và giáo dục đối với thế hệ tương lai.

Trong số những bài tham luận bàn về nhân cách, tài năng và những đóng góp của Thám hoa Vũ Thạnh đối với hậu thế, GS. TS Vũ Minh Giang đề cao tài năng và đặc biệt là nhân cách của ông đối với nền giáo dục trong thời kỳ ông sống: “ …đóng góp lớn cho giáo dục, ông tạo ra trường phái dạy chữ nhưng dạy người. Trong một thời gian dài chúng ta chỉ tiếp cận nội dung, nhưng chúng ta đang ở thời đại 4.0, kiến thức ở khắp nơi chứ không chỉ có ở nhà trường vì vậy con người cần được dạy cách nghĩ và cách làm người. Vũ Thạnh không chỉ là tấm gương về tài năng mà còn là tấm gương về đạo đức..”

                                           GS. TS Vũ Minh Giang trình bày tham luận

Đánh giá về con người và sự nghiệp của Thám hoa Vũ Thạnh, TS Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ: “Thám hoa Vũ Thạnh là người thầy mẫu mực, tiêu biểu về tri thức, đạo đức, tấm gương về hiếu nghĩa, hiếu học. Người luôn thể hiện trong suốt cuộc đời mình tinh thần hết lòng phụng sự xã hội và đã có công lao to lớn đào tạo cho đất nước nhiều bậc hiền tài. Tên tuổi của Ông đã làm rạng danh dòng họ Vũ, góp phần bồi đắp truyền thống hiếu học  và nuôi dưỡng tinh thần đó cho hậu thế”.

TS. Lê Xuân Kiêu-Giám đốc Trung tâm HĐ VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám trình bày tham luận

Hội thảo khoa học “Thám hoa Vũ Thạnh - Con người và sự nghiệp” không chỉ nhìn nhận lại một nhân vật trong lịch sử Việt Nam; hội thảo còn để lại nhiều bài học quý giá cho mọi thế hệ tiếp nối, tạo động lực khích lệ thế hệ trẻ noi gương các bậc tiền nhân, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, quê hương và dòng họ.

Chuong Van 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm