CÁC HOẠT ĐỘNG

Nhân dịp kỷ niệm tròn 380 năm sinh và 310 năm mất của Danh nhân Nguyễn Quán Nho, sáng  ngày 18/9/2018, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã tổ chức hội thảo khoa học “Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho - Con người và sự nghiệp” tại nhà Tiền Đường, khu Thái Học, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Lễ dâng hương tôn vinh các bậc tiên thánh, tiên hiền

Tới tham dự hội thảo có GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, TS. Nguyễn Viết Chức – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thăng Long, các nhà khoa học, đại diện lãnh đạo huyện Thiệu Hóa cùng hậu duệ dòng họ Nguyễn Quán  tỉnh Thanh Hóa. 

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ nhiều trung tâm nghiên cứu và dòng họ Nguyễn Quán ở thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã trình bày và thảo luận về nhân cách, những đóng góp của Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho đối với quê hương đất nước, vai trò của ông đối với Quốc Tử Giám, giá trị di sản của Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho trong điều kiện hiện nay.

Toàn cảnh cuộc hội thảo

Trong số những nghiên cứu bàn về cuộc đời và tư tưởng của Danh nhân Nguyễn Quán Nho và những giá trị thực tiễn ông để lại cho hậu thế, TS. Nguyễn Viết Chức đã đưa ra những so sánh rất thú vị và thực tế giữa thời đại Nguyễn Quán Nho với đương thời, thông qua những tư tưởng của Danh nhân Nguyễn Quán Nho và gửi gắm những triết lý sâu sắc tới những người “Làm quan” trong thời đại mới: “Thời của Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho chưa phải là thời kỳ cực thịnh của nhà Lê, nhưng rõ ràng cụ đã giữ phẩm tiết, danh giá, cống hiến cho nên cụ vẫn để lại danh thơm trong lịch sử”. Ông nhấn mạnh rằng: “Trong điều kiện nào người làm quan cũng phải giữ phẩm giá của mình và để lại cho lịch sử tiếng thơm..”

T.S Nguyễn Viết Chức chia sẻ bài tham luận 

 

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu-Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã khẳng định sức sống mãnh liệt của nhân cách Nguyễn Quán Nho tới đương thời và hậu thế: “Từ con người, cuộc đời ông, chúng ta thấy được sự đồng điệu với những giá trị tốt đẹp của dân tộc đang hiện diện, được lưu giữ và phát huy tại chính di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, nơi ông đã từng là Tri Quốc Tử Giám. Đó là truyền trống hiếu học, hiếu nghĩa, coi trọng hiền tài của dân tộc Việt Nam. Sự ảnh hưởng của ông, sức sống của những di sản ông để lại không ai có thể đánh giá khách quan và công tâm như DÂN. Và trong dân Nguyễn Quán Nho là: “Tể tướng Vãn Hà, Thiên hạ âu ca”, điều mà đối với nhiều người làm quan, không dễ làm được”.

T.S Lê Xuân Kiêu phát biểu tại hội thảo

Hội thảo khoa học “Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho – Con người và sự nghiệp” đã tôn vinh một tài năng lớn và khí phách lớn của dân tộc Việt, qua đó làm nổi bật một tấm gương sáng trong những bậc tiền nhân, tạo động lực khích lệ thế hệ trẻ noi gương, tiếp nối, nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, quê hương và dòng họ.

Chuong Van

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm