CÁC HOẠT ĐỘNG

LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI CUỘC THI “KÝ HỌA VĂN MIẾU-QUỐC TỬ GIÁM”

Sáng nay ngày 30/01/2021, tại Vườn bia Tiến sĩ, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi “Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám” do Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám, văn phòng UNESCO tại Việt Nam và trường Đại học Xây dựng phối hợp tổ chức.

Trong số hơn 150 tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã chọn được 14 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải tại buổi lễ. 01 giải Nhất được trao cho tác phẩm “Khuê Văn Các” của tác giả Đặng Viết Lộc, sinh viên trường Đại học Xây dựng; 02 giải Nhì thuộc về tác phẩm “Lầu Trống” của tác giả Vi Thị Nguyệt, trường Đại học Xây dựng và tác phẩm “Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhìn từ trên cao” của tác giả Bùi Văn Quân, sinh viên trường Đại học Kiến trúc; 03 giải Ba thuộc về 3 tác phẩm “Góc lầu Chuông Thái Học” của tác giả Đặng Viết Lộc, trường Đại học Xây dựng, “Bia Tiến sĩ” của tác giả Nguyễn Đình Hoàng, trường Đại học Kiến trúc và “Gian thờ vua Lê Thánh Tông” của tác giả Lương Thị Thu Giang, trường Đại học Xây dựng và 08 giải Khuyến khích. Ngoài các tác phẩm đạt giải, 40 tác phẩm ký họa đẹp khác sẽ được chọn để trưng bày trên bức tường gạch vồ hai bên Khuê Văn Các, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

\

Tặng hoa cho các thành viên Ban Giám khảo, Ban Cố vấn Cuộc thi

Ông Lê Xuân Kiêu phát biểu tại Lễ tổng kết

Các tác phẩm ký họa tham dự Cuộc thi đã cho thấy sự phong phú về chủ đề, đa dạng về góc nhìn và bút pháp. Có những tác phẩm thể hiện những công trình kiến trúc Khuê Văn Các, Cổng Văn Miếu, Cổng Đại Thành, Nhà Bái Đường,…lại có những tác phẩm khai thác mảng đề tài linh vật như Rồng, Nghê hay Bia tiến sĩ, cây cối và con người. Có những tác phẩm khai thác chỉ một chi tiết ở bậc thềm hóa rồng nhưng lại có tác phẩm thể hiện cả một không gian Văn Miếu-Quốc Tử Giám từ trên cao xuống. Qua thống kê cho thấy, Khuê Văn Các là chủ đề xuất hiện nhiều nhất trong các tác phẩm ký họa dự thi. Tuy cùng một chủ đề nhưng mỗi tác phẩm lại thể hiện một góc nhìn khác nhau đầy sáng tạo của các bạn sinh viên về công trình kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng này. Đặc biệt với những chất liệu và bút pháp đa dạng như bút chì, bút sắt, màu nước,…các bạn trẻ đã thể hiện được những vẻ đẹp dung dị, thân quen nhưng cũng đầy mới lạ của khu di tích gần một nghìn năm tuổi.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho bạn Đặng Viết Lộc, sinh viên trường Đại học Xây dựng

 

Ban Tổ chức trao giải Nhì cho tác giả Vi Thị Nguyệt, trường Đại học Xây dựng và tác giả Bùi Văn Quân, sinh viên trường Đại học Kiến trúc

 

 Ban Tổ chức trao giải Ba cho tác giả Đặng Viết Lộc, trường Đại học Xây dựng, tác giả Nguyễn Đình Hoàng, trường Đại học Kiến trúc và  tác giả Lương Thị Thu Giang, trường Đại học Xây dựng

 

Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích của Cuộc thi.

Khách tham quan Trưng bày các tác phẩm ký họa tham gia Cuộc thi

Đại biểu, Ban Tổ chức chụp ảnh cùng sinh viên đạt giải

Cuộc thi “Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám” là hoạt động thiết thực hưởng ứng việc thực hiện các cam kết của Thành phố Hà Nội tham gia quá trình thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố trong mạng lưới khi trở thành thành viên của mạng lưới thành phố sáng tạo (lĩnh vực Thiết kế) của Unesco. Đồng thời, Cuộc thi cũng là sân chơi ý nghĩa và lành mạnh cho những bạn trẻ yêu thích mỹ thuật và góp phần vào việc bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa Việt Nam trong đó có di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám, đưa di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành trung tâm hoạt động văn hóa và một không gian sáng tạo cho các bạn trẻ.

N.H

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm