CÁC HOẠT ĐỘNG

 LỄ PHÁT ĐỘNG CUỘC THI

KÝ HỌA VĂN MIẾU-QUỐC TỬ GIÁM

 

         Ngày 03/12/2020, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ Phát động Cuộc thi “Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám” do Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám phối hợp với Đại học xây dựng Hà Nội tổ chức. Theo đó, Cuộc thi diễn ra từ ngày 3/12/2020 đến ngày 31/12/2020 dành cho đối tượng là các sinh viên thuộc các trường đào tạo ngành Kiến trúc, Mỹ thuật tại Hà Nội mà nòng cốt là  trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

 

         Đến dự Lễ phát động có sự hiện diện của PGS.TS Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; TS. Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; Th.S Phạm Thanh Hường, Trưởng Ban Văn hóa Văn phòng UNESCO Việt Nam; TS. Nguyễn Cao Lãnh, Trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học Xây dựng Hà Nội; TS. Vương Hải Long, Trưởng khoa Kiến trúc, Đại học Kiến trúc Hà Nội; Th.S.KTS Võ Thùy Dung, Trưởng khoa Kiến trúc, Đại học Mở Hà Nội; TS Trần Hậu Yên Thế, Đại học Mỹ thuật; Th.S Trương Quốc Toàn, Trợ lý Tổng giám đốc Cơ quan hỗ trợ họp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam; TS. Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám cùng đông đảo các thầy cô giáo và sinh viên các trường Đại học tại Hà Nội.

 

         Cuộc thi “Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám” là hoạt động nhằm hưởng ứng việc thực hiện các cam kết của Thành phố Hà Nội tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, đồng thời tạo ra “Sân chơi” mỹ thuật bổ ích và ý nghĩa nơi các bạn sinh viên  được thỏa sức sáng tạo, bày tỏ suy nghĩ, bay bổng trí tưởng tượng với các công trình kiến trúc, hiện vật, tượng thờ, khung cảnh với từng góc nhỏ  của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Qua đó lan tỏa niềm đam mê hội họa cũng như tình yêu với di sản văn hóa tới các bạn sinh viên, góp phần bảo tồn và gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống làm nền tảng cho quá trình phát triển sáng tạo và bền vững của thủ đô Hà Nội trong tương lại. 

 

(Ảnh: TS. Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi)

 

         Nói về ý tưởng tổ chức Cuộc thi, TS. Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết: “Cuộc thi bắt nguồn chính từ hình ảnh các bạn sinh viên đến vẽ tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Chúng tôi đã chứng kiến du khách rất hào hứng khi nhìn thấy hình ảnh các bạn sinh viên đang say mê vẽ và những tác phẩm về Văn Miếu-Quốc Tử Giám của các bạn đã tạo nên nhiều cảm xúc cho du khách tham quan.

 

         Theo thông tin từ Ban Tổ chức, Cuộc thi dự kiến sẽ trao : 01 giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng; 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng; 03 giải Ba, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng và 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng. Ngoài các tác phẩm đạt giải, các bài dự thi có chất lượng tốt sẽ được chọn để trưng bày tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám vào tháng 1/2021. Ban Tổ chức sẽ cấp Giấy Chứng nhận cho tất cả các tác giả có bài thi được chọn để trưng bày tại triển lãm này. Lễ  Trao giải và trưng bày tác phẩm dự kiến được tổ chức vào ngày 14/01/2021.

(Ảnh: TS. Trần Hậu Yên Thế, Giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, đại diện Ban Cố vấn Cuộc thi  phat biểu tại buổi lễ)

 

         Chia sẻ với các bạn sinh viên tại Lễ phát động, TS. Trần Hậu Yên Thế, đại diện Ban Cố vấn Cuộc thi đã bày tỏ sự tin tưởng: “Nhìn vào ánh mắt của các bạn, các thành viên Ban Tổ chức, tôi đã mường tượng thấy cái ngày mà tác phẩm của các bạn sinh viên được trưng bày tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, nơi hội tụ những tinh hoa, những giá trị văn hóa của Thủ đô và cả nước. Tôi tin tưởng những sáng tạo của các bạn không chỉ là những cảnh quan kiến trúc, không chỉ là những trang trí kiến trúc mà còn cả những cây cối, hoa lá và con người cùng những sinh hoạt đa dạng trong không gian linh thiêng này”.  

 

(Ảnh: Bà Phạm Thanh Hường, Trưởng Ban Văn hóa Văn phòng UNESCO Việt Nam ơhastbieeur tại Lễ phát động Cuộc thi)

 

         Chia sẻ quan điểm của UNESCO về Cuộc thi, bà Phạm Thanh Hường, Trưởng Ban Văn hóa Văn phòng UNESCO Việt Nam cho biết: “Tôi cho rằng Cuộc thi là một sáng kiến hay và thú vị, đáp ứng được trên cả hai phương diện: thúc đẩy giáo dục sáng tạo và tạo sân chơi để các bạn sinh viên có cơ hội thể hiện tài năng của mình”.

 

         Trước đó, ngày 30/10/2019, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã ký Quyết định công nhận 66 thành phố trên thế giới tham gia ứng cử chính thức gia nhập vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, trong đó có thành phố Hà Nội. Theo đó, Hà Nội vinh dự trở thành thành viên của mạng lưới thành phố sáng tạo (lĩnh vực Thiết kế), tham gia quá trình thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố trong mạng lưới với mục tiêu lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững.

 

         Cuộc thi “Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám” không chỉ là sân chơi sáng tạo cho những sinh viên yêu thích mỹ thuật mà còn góp phần vào việc bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa Việt Nam trong đó có di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

 

NH

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm