vanmieu.gov.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

vanmieu.gov.vn

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

Bộ trưởng Quốc phòng Canada thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám


Nhận lời mời của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Ngài Harjit Singh Sahan , Bộ trưởng Quốc phòng Canada thăm chính thức Việt Nam từ ngày 04 -05/06/2018. Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng ngày 05/06/2018 ngài Bộ trưởng đã dành thời gian đến thăm di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Trong chuyến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám, ngài Bộ trưởng Harjit Singh Sahan đã nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Di sản tư liệu Thế giới 82 bia đề danh Tiến sĩ và truyền thống hiếu học, khoa bảng, tôn sư trọng đạo của người Việt.

(Ảnh: Đón tiếp Ngài Harjit Singh Sahan tới Văn Miếu)

(Ảnh: Ngài Harjit Singh Sahan nghe thuyết minh về lịch sử khu di tích)

Bộ trưởng Harjit Singh Sahan  đã bày tỏ sự khâm phục nền giáo dục lâu đời của Việt Nam, cũng như cách tuyển chọn, trọng dụng  người tài qua hình thức thi cử đã được các vị Vua Việt Nam thực hiện từ thế kỷ 11.

Trước hương án thầy giáo Chu Văn An, ngài Bộ trưởng đã rất cảm kích khi nghe giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Thầy và truyền thống tôn sư trọng đạo của nhân dân Việt Nam. Ngài Harjit Singh Sahan đã giới thiệu trong đoàn đến thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám có thành viên hiện đang là giáo viên tại đất nước Canada và cho biết chuyến tham quan tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám rất có ý nghĩa đối với mình và các thành viên trong đoàn.

(Ảnh: Ngài Harjit Singh Sahan thăm Nhà Hậu đường) 

Kết thúc chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Canada, ngài Harjit Singh Sahan đã bày tỏ mong muốn sẽ quay trở lại thăm đất nước Việt Nam và di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhiều lần nữa .

Lê Hương


vanmieu.gov.vn

vanmieu.gov.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám