vanmieu.gov.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

vanmieu.gov.vn

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

Bộ trưởng Bộ kinh tế Bungari thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám.


Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc chính thức Việt Nam từ ngày 16 đến ngày 22/9/2018,  sáng ngày 16/9/2018, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bungari, Ngài Emil Karannikolov đã tới thăm di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Đón Ngài Bộ trưởng tới thăm

Tại đây, hướng dẫn viên đã giới thiệu với Ngài Bộ trưởng và phái đoàn về lịch sử hình thành và phát triển của khu di tích tiêu biểu bậc nhất của Hà Nội và cả nước.

Ngài Emil Karannikolov  bày tỏ sự đánh giá cao đối với truyền thống hiếu học cũng như  cách thức tuyển chọn nhân tài và trọng dụng hiền tài của dân tộc Việt Nam. Ngài Bộ trưởng đặc biệt dành thời gian chiêm ngưỡng những tấm bia Tiến sĩ, những kiệt tác nghệ thuật được thể hiện trên chất liệu đá, kho sử liệu minh chứng cho những giai đoạn phát triển rực rỡ của nền giáo dục Việt Nam nhà dưới thời quân chủ.

Ngài Emil Karannikolov thăm khu vườn bia Tiến sĩ

Thăm quan công trình nhà Thái Học nơi đặt tượng thờ danh sư Chu Văn An, ông bày tỏ sự khâm phục đối với thầy Hiệu trưởng tài năng, có lối sống giản dị nhưng nhân cách lớn.  Không chỉ chăm lo tới việc dạy học mà Thầy còn quan tâm đến vận mệnh của đất nước và đời sống dân chúng.  

Ngài Emil Karannikolov thăm nơi thờ thầy Chu Văn An

Trước khi kết thúc chuyến thăm quan tại di tích, Ngài Emil Karannikolov chúc cho khu di tích luôn được gìn giữ trong điều kiện tốt như hiện tại, thu hút đông đảo sự quan tâm từ bạn bè quốc tế và trong nước; không chỉ là nơi lưu giữ và tôn vinh các giá trị truyền thống quý báu của dân tộc, mà còn là nơi lan tỏa những giá trị tốt đẹp đó tới bạn bè quốc tế.

Chuong Van


vanmieu.gov.vn

vanmieu.gov.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám